Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
213486

Những thanh niên làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 07:51:23 27/08/2018 (GMT+7)

BP - Thực hiện phong trào thanh niên “lập thân, lập nghiệp”, “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, những năm qua, nhiều bạn trẻ ở xã Đa Kia (Bù Gia Mập) đã vươn lên làm giàu chính đáng. Bạn Nguyễn Quang Tú (34 tuổi) ở thôn Bình Thủy và Hoàng Trung Kiên (22 tuổi) ở thôn 4 là hai trong nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi ở xã Đa Kia. Hiện anh Tú và Kiên không chỉ sở hữu mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là thủ lĩnh trong phong trào đoàn ở cơ sở.

 ĐẢNG VIÊN TRẺ LÀM KINH TẾ GIỎI

Từ Thanh Hóa, anh Nguyễn Quang Tú theo cha mẹ vào thôn Bình Thủy, xã Đa Kia lập nghiệp từ năm 1984. Đông anh em, điều kiện kinh tế khó khăn nên anh Tú chỉ học hết lớp 9 thì nghỉ ở nhà phụ giúp cha mẹ làm vườn và nuôi các em ăn học. Vừa làm kinh tế cùng gia đình, anh Tú vừa tham gia các hoạt động phong trào trong vai trò Bí thư Chi đoàn thôn Bình Thủy. Nhờ hoạt động năng nổ, nhiệt tình, năm 2009 anh Tú vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 24 tuổi. Ông  Nguyễn Quang Sử (cha anh Tú) cho biết: “Các anh, chị của Tú lập gia đình và có cuộc sống riêng, còn vợ chồng Tú ở chung với vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi tuổi đã cao, sức yếu, tôi là thương binh 2/4. Năm 2010, Tú viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, tôi đã bàn giao lại vườn cây cho vợ chồng Tú quản lý và chăm sóc cho đến nay”.

Anh Nguyễn Quang Tú cắt tỉa cành già cỗi, sâu bệnh sau mùa thu hoạch

Là trụ cột gia đình, ngoài thời gian tham gia hoạt động đoàn, anh Tú tìm hiểu và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng. Với 1 ha đất trồng tiêu và điều của gia đình, anh Tú chăm sóc đúng quy trình nên vườn cây phát triển rất tốt, cho năng suất cao. Trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình anh thu lời gần 100 triệu đồng. Tận dụng lá keo trong vườn, năm 2017 anh làm chuồng nuôi dê. Từ 3 con dê ban đầu, đến nay đàn dê của gia đình anh đã 22 con. Trong năm, anh còn bán ra thị trường khoảng 8 con dê thịt (30kg/con) với giá 90 ngàn đồng/kg. Từ ngày nuôi dê anh tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng/năm để mua phân bón.

 Không những làm vườn giỏi, anh Tú cùng anh trai mở cửa hàng hàn xì tại nhà để làm lúc nông nhàn, mang lại thu nhập từ 7-8 triệu đồng/tháng.

BÍ THƯ CHI ĐOÀN NĂNG ĐỘNG

Tốt nghiệp THPT, Hoàng Trung Kiên (22 tuổi) ở thôn 4, xã Đa Kia chọn gắn bó với vườn cây của gia đình để phát triển kinh tế. Hiện gia đình Kiên có 5,3 ha đất trồng tiêu, điều, cao su và quýt đường. Để vườn cây phát triển tốt, Kiên tìm tài liệu trên internet, đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng do xã tổ chức để áp dụng vào vườn cây của gia đình.

Anh Hoàng Trung Kiên đang chăn đàn dê của gia đình

 Anh Kiên cho biết: “Mỗi loại cây trồng đều có những bệnh riêng. Vì vậy em phải thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời và phòng trừ, đặc biệt là cây ăn trái. Để cây quýt đường cho năng suất cao, ngoài chăm sóc, bón phân đúng tỷ lệ cần phải phòng bệnh và xử lý kịp thời sâu bệnh hại trái. Cây cao su thường bị bệnh rụng lá, nấm hồng nên khi vườn cây chớm bệnh em mua thuốc đặc trị ngay không để lây lan”.

“Nguyễn Quang Tú và Hoàng Trung Kiên là 2 điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi của xã. Không những vậy, Tú và Kiên còn là bí thư chi đoàn thôn năng nổ, nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ các thanh niên khác lập thân lập nghiệp, là gương sáng để đoàn viên thanh niên noi theo”.

 Chị TRẦN THỊ HƯƠNG, Bí thư Đoàn xã Đa Kia

Sau mỗi mùa thu hoạch, anh Kiên đều có chế độ chăm sóc riêng cho từng loại cây trong vườn. Đối với quýt đường, tiêu và điều, sau khi thu hoạch vệ sinh vườn, cắt tỉa cành sâu bệnh, già cỗi kết hợp tưới nước, bón phân để cây phục hồi. Việc cắt tỉa cành giúp cây đâm chồi, nảy lộc phát triển nhánh mới và cho trái nhiều hơn trong vụ tiếp theo. Nhờ vậy vườn cây của gia đình anh Kiên luôn cho năng suất cao. Với 2,5 sào quýt đường, mỗi năm gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng lợi nhuận; 100 gốc điều ghép mỗi năm thu khoảng 2,5 tấn hạt; 3 sào tiêu thu khoảng 4 tạ/năm...

Cũng như anh Tú, anh Kiên tận dụng lá keo trong vườn tiêu để nuôi thêm bò và dê. Hiện gia đình anh có 4 con bò và 11 con dê, mang lại nguồn thu khoảng 20-30 triệu đồng/năm. Thời gian rảnh, anh còn nhận lái xe giao hàng cho các quán tạp hóa trên địa bàn để tăng thu nhập.
nguồn: baobinhphuoc.com.vn

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)